ไทยจะปรับตัวอย่างไร? เมื่อ ‘มะกัน’ ปรับกฎหมายนำเข้าอาหาร

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยฝ่ายเกษตร จัดการประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่อง “Food Safety Modernization Act (FSMA) กับการส่งออกอาหารไทยไปสหรัฐอเมริกา” โดยมี รศ.ดร.ประภาพร ขอไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเกษตร สกว. เป็นประธานในการประชุม ณ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกฎหมาย Food Safety Modernization Act หรือ “กฎหมายว่าด้วยการปรับปรุงความปลอดภัยด้านอาหารให้ทันสมัย” ของ FDA หรือ องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา อันจะต่อยอดไปสู่การพัฒนาโจทย์วิจัย ประเด็นการวิจัยข้อมูลและวิธีการส่งออกสินค้าเกษตรไปยังสหรัฐอเมริกาในบริบทของข้อกฎหมายที่มีการเปลี่ยนแปลงจากฉบับ ค.ศ. 1938 (พ.ศ 2481) มาเป็นฉบับ ค.ศ.2011 (พ.ศ. 2554)

อ่านเพิ่มเติม...

TCEL - ร.พ.รามา - สกว. เดินหน้าถอดรหัสจีโนมยีนคนไทย เพื่อการวางแผนรักษาโรค

3 หน่วยงานพันธมิตร TCELS สกว. รพ.รามา โชว์สุดยอดนวัตกรรมบริการ ตรวจยีนก่อนรักษาลดเสี่ยงแพ้ยาหากให้ไม่ตรงพันธุกรรม ขยายผลถอดรหัสจีโนมประชากรทั้งอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม...

สสว. - สกว. ผนึกกำลัง ยกระดับ SME ไทยแบบครบวงจร

สสว.-สกว. ร่วมเปิดตัว “โครงการสร้างศักยภาพในการแข่งขันของ SME ไทยด้วยนวัตกรรมและการตลาด” หวังผลิตผู้ประกอบการไทยก้าวสู่มืออาชีพ ตั้งเป้าส่งผู้ประกอบการให้ถึงฝั่ง 300 ราย หรือสร้างมูลค่าให้แก่ระบบเศรษฐกิจ 600 ล้านบาท ภายใน 3 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

ก.ท่องเที่ยว ร่วมกับ ททท. และ สกว. ร่วมส่งนักท่องเที่ยวผู้พิการทางสายตากลับประเทศอังกฤษ

รมว.กก. รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน ททท. ผอ.ฝ่ายการวิจัยมุ่งเป้า สกว. พร้อมคณะผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมส่งคณะนักท่องเที่ยวผู้พิการทางสายตา จากประเทศอังกฤษเดินทางกลับประเทศ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดภูเก็ต

อ่านเพิ่มเติม...

สุดยอดงานนวัตกรรมแห่งปี พาณิชย์-สกว. ดันสินค้าเกษตร

สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (สกน.) กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) กำหนดจัดงาน “Agri–Tech Innovation Forum 2018 : นวัตกรรมสินค้าเกษตรไทยแห่งอนาคต” วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 – 16.30 น. ณ ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร

อ่านเพิ่มเติม...

เปิดผลวิจัย ทะเลไทยกำลังเผชิญคลื่นปัญหาถาโถม ชายฝั่งกัดเซาะ สัตว์น้ำลดลง ขยะทะเลเพิ่มจำนวน

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ณ ห้องออดิทอเรียม อาคารเฉลิมราชกุมารี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการจัดงานงานแถลงข่าวเรื่อง “สถานการณ์ทะเลไทย พ.ศ. 2560 : ผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเลของ...(ใคร)...ไทย?” เพื่อรายงานสถานการณ์ผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล พ.ศ. 2560 รวมถึงสรุปประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับทะเลไทย รวมถึงข้อเสนอแนะเชิงนโยบายฉบับย่อผลประโยชน์แห่งชาติและความมั่นคงทางทะเล นอกจากนี้วันเดียวกันยังมีการทำพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาและขับเคลื่อนงานวิจัย “ผลประโยชน์แห่งชาติและความมั่นคงทางทะเล” ระหว่าง 3 หน่วยงาน คือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ และ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อสร้างความร่วมมือการทำงานวิจัยอันนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทางทะเลของประเทศให้ตรงจุดลและเกิดประสิทธิผลมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิจัยเสริมแกร่งธุรกิจผลิตอาหาร

กสิกรไทย ผนึกกำลัง สกว.-สวทช. หนุนเอสเอ็มอีธุรกิจผลิตอาหารใช้นวัตกรรมสร้างโอกาสทางธุรกิจ จัดอบรมเชิงลึกอัพความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญชิงรางวัลเงินแสน หวังผลักดันเอสเอ็มอีไทยเติบโตไกลอย่างยั่งยืน และเกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมอาหาร

อ่านเพิ่มเติม...

ประชาคมคน “เมืองกาญจน์” หนุนเสริม เศรษฐกิจชุมชนผ่านทุนทางวัฒนธรรมท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิด กิจกรรมเปิดพื้นที่ทางวัฒนธรรมดนตรีพื้นบ้านและการแสดงพื้นบ้าน จ.กาญจนบุรี ณ สวนสุขภาพรัชการที่ 3 ถ.ศาลหลักเมือง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการวิจัยและพัฒนาพื้นที่ทางวัฒนธรรมเพื่อสร้างเศรษฐกิจชุมชนผ่านกลไกความร่วมมือของภาคประชาสังคมศิลปินหรือชุมชนและสถาบันการศึกษา ที่ได้รับการสนับสนุนจาก หน่วยบูรณาการวิจัยและความร่วมมือเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ที่ต้องการสร้างมิติใหม่ของกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นจากการทำงานร่วมกันของภาครัฐและกลุ่มที่มีการจัดตั้งตามธรรมชาติของชุมชนในด้านทักษะศิลปวัฒนธรมท้องถิ่น

อ่านเพิ่มเติม...

เอสเอ็มอีแนะใช้นวัตกรรมเป็นทางลัดสู่ความสำเร็จ

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีชี้เส้นทางกว่าจะได้งานวิจัยที่พร้อมขายจริงในเชิงพาณิชย์ ต้องอาศัยนวัตกรรมและความรู้จากหน่วยงานวิจัยเป็นบันไดเลื่อนหรือลิฟต์สู่ความสำเร็จ “อภิรักษ์” ชี้วิจัยต้องคิด ทำ และใช้งานได้เร็ว เพราะโลกหมุนไปเร็ว จะได้มีสินค้านวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มออกสู่ตลาดได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

สกว.-สวทช. ลุยเอสเอ็มอีปี 3 ‘วิจัยได้...ขายจริง’ มอบรางวัลนักวิจัย-ผู้ประกอบการ 12 งานเด่น

สกว. ผนึกกำลัง สวทช. จัดสรรงบประมาณ 75 โครงการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร-สมุนไพรและเวชสำอาง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด “วิจัยได้...ขายจริง” พร้อมมอบรางวัล 12 งานวิจัยเด่น ศ.เกียรติคุณ ดร.ภก.จีรเดช มโนสร้อย และคณะ คว้ารางวัลนักวิจัยดีเด่น ส่วน “ปอย ตรีชฎา” ได้รางวัลผู้ประกอบการดีเด่น

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. “แผนยุทธศาสตร์การจัดการลุ่มน้ำหมัน” จากงานวิจัย แก้ปัญหาการจัดการน้ำทั้งระบบ คาดเริ่มใช้ ต.ค. 2561
  2. สกว. จับมือ สวทช. จัดงานหนุนผู้ประกอบการอาหารและเวชสำอาง
  3. สกว. นำ 3 งานวิจัยร่วมโครงการส่งเสริมนวัตกรรมชีววิทยาศาสตร์ด้วยการลงทุน
  4. ประชุมหารือแนวทางการจัดตั้ง SDSN ‘ประชารัฐภาควิชาการ’ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
  5. สกว. และพันธมิตรมหาวิทยาลัย ร่วมหารือยกระดับคลัสเตอร์วิจัย