ถอดรหัสน้ำท่วมซ้ำซาก สู่ทางออกด้วยงานวิจัย สกว.

สกว. ผนึก ภาคีเครือข่ายนักวิจัย จัดเวทีสาธารณะ “ถอดรหัสน้ำท่วมซ้ำซาก สู่ทางออกด้วยงานวิจัย” หวังให้เกิด แนวทางการปฏิบัติ และ แก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ใน ทุกมิติ

อ่านเพิ่มเติม...

สกว.แนะบริโภคแคลเซียมแต่พอดี เตือนผลิตภัณฑ์เสริมเกินขนาดเสี่ยงโรค

นักวิจัย สกว. จากหน่วยวิจัยด้านแคลเซียมและกระดูก มหิดล แนะคนไทยบริโภคอาหารที่มี “แคลเซียม” ให้เพียงพอวันละ 800 มิลลิกรัม และรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมในกรณีที่มีข้อบ่งชี้ ย้ำหากได้รับในปริมาณสูงเกินจำเป็นอาจเกิดโทษ เสี่ยงโรคนิ่ว หัวใจ และสมอง เพราะลำไส้เล็กมีประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมจำกัด

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. ตีปี๊บงาน 25 ปี สกว. โชว์ ครม. ตัวอย่างนวัตกรรมจากงานวิจัย

สกว. ตีปี๊บงาน “25 ปี สกว.: สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” ยกทีมอุ่นเครื่องโชว์ตัวอย่างผลงานวิจัยไม่ขึ้นหิ้งให้นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีได้ชมก่อนเริ่มงานจริง 25-26 สิงหาคมนี้ ที่สยามพารากอน “ลุงตู่” ย้ำงานวิจัยต้องใช้ได้-ขายได้จริง

อ่านเพิ่มเติม...

สกว.หนุนนักวิจัยศศินทร์ปั้น ‘นวัตกร 4.0’ รับมือสังคมสูงวัย

สกว. หนุนนักวิจัยเมธีวิจัยอาวุโสจากศศินทร์ จุฬาฯ ปั้น “นวัตกร” ทุกช่วงวัย หลังเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ “นวัตกรจอมฉลาด” สู่ประเทศไทย 4.0 เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสในการก้าวสู่สังคมสูงวัย

อ่านเพิ่มเติม...

“ไก่พื้นเมือง” วิจัยพร้อมสร้าง “ความมั่นคงอาหารและอาชีพ”

สกว. ร่วมกับ เครือข่ายการวิจัย “ไก่พื้นเมือง” จัดเสวนา “การสร้างและปกป้องพันธุกรรมไก่พื้นเมืองของไทย เพื่อความมั่นคงอาหารและเสริมสร้างอาชีพ” สร้างเศรษฐกิจฐานราก

อ่านเพิ่มเติม...

คลังสมองจับมือ สกว. ดัน IP 4.0 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

สถาบันคลังสมองของชาติ ผนึกกำลัง สกว. และ เอกชน เปิดเวทีกระตุ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เห็นความสำคัญของ “ทรัพย์สินทางปัญญา” ที่เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วย สร้างมูลค่าเพิ่มและพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ เพื่อ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

การประชุมทางวิชาการเรื่อง “ความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมของไทยในปริทรรศประวัติศาสตร์”

เมื่อวันที่ 3 - 4 สิงหาคม 2560 ผ่านมา โครงการวิจัย “ความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมของไทยในปริทรรศน์ประวัติศาสตร์” สกว. จัดการประชุมทางวิชาการเรื่อง “ความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมของไทยในปริทรรศประวัติศาสตร์” ครั้งที่ 1 ณ โรงแรมไดอะมอน พลาซา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. ผลักดันวิจัยใช้ประโยชน์ด้านชุมชนพื้นที่ ส่ง “ความรู้พร้อมใช้” ด้วยเครื่องมือการสื่อสาร

สกว. สานพลัง มสธ. และ ศมส. เปิดเวทีวิจัยใช้ประโยชน์ด้านชุมชนพื้นที่จากงานวิจัยด้วยเครื่องมือสื่อสาร ผ่านเครื่องมือการสื่อสาร “ความรู้พร้อมใช้” พร้อมเปิดตัวหนังสือชุดความรู้ หวังกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา อย่างยั่งยืน และสร้าง แพลทฟอร์ม ส่งผ่านความรู้จากงานวิจัยไปสู่ชุมชนได้ในระยะยาว

อ่านเพิ่มเติม...

“อินเดีย” ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ในตลาดโลก

Rice Market Economics

เศรษฐศาสตร์ตลาดข้าว
โดย รศ.สมพร อิศวิลานนท์ นักวิชาการอาวุโส สถาบันคลังสมองของชาติ
และผู้ประสานงานโครงการ "งานวิจัยเชิงนโยบายเกษตร"
ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

“ข้าว” เป็นกลุ่มธัญพืชที่เป็นองค์ประกอบของพืช อาหารจานหลักของประชากรอินเดีย โดยมีสัดส่วนของการบริโภคข้าวเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มธัญพืชทุกชนิดรวมกัน ในอดีตช่วงที่เคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษ อินเดียเคยประสบภาวะขาดแคลนอาหารของประชากรในประเทศถึงขั้นมีประชากรเสียชีวิตเพราะขาดแคลนอาหารอยู่หลายครั้ง แต่ปัจจุบัน แม้อินเดียจะมีประชากรจำนวนไม่น้อยกว่า 1.31 พันล้านคน แต่การผลิตข้าวของอินเดียกลับมีอุปทานส่วนเกินจำนวนมากและเป็นสินค้าเกษตรส่งออกที่สำคัญของอินเดีย นอกจากนี้ ในครึ่งทศวรรษที่ผ่านมาอินเดียยังได้เป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. คว้ารางวัลเกียรติยศควบผลงานดีเด่นกองทุนหมุนเวียน มุ่งนวัตกรรมสู่ประเทศไทย 4.0

สกว. ปลื้ม! คว้า 2 รางวัลทุนหมุนเวียนดีเด่น ประจำปี 2560 จากกรมบัญชีกลาง ทั้งรางวัลเกียรติยศ และรางวัลผลการดำเนินงานดีเด่น หลังสร้างผลงานโดดเด่นและบริหารจัดการทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง “กวาดรางวัล 6 ปีซ้อน” พร้อมเดินหน้าสร้างนวัตกรรมขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 “รมว.คลัง” แนะ สกว. จับเข่าคุย ขสมก. สร้าง “รถบัสไฟฟ้า” จากผลงานของนักวิจัยระดับปริญญาเอก

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. สกว.- มข. ร่วมลงขันพัฒนาไก่สายพันธุพื้นเมืองสู่ระบบอุตสาหกรรม
  2. นักวิจัยเตือนเฝ้าระวังท้องร่วงช่วงน้ำท่วม เร่งจดสูตรยารับมืออหิวาต์สายพันธุ์ใหม่
  3. 3 องค์กรวิจัยจับมือจัด “Thailand Research Week”
  4. 16 รร. ต้นแบบขานรับเป็นแกนนำ เพาะพันธุ์ “ปัญญา” สู่ความ “ยั่งยืน”
  5. “สกว. 4.0” มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารและพลังงานแห่งอนาคต