คอลัมน์ วิถีชีวิต นสพ.เดลินิวส์ : ยลวิถีสายน้ำ... งามวิถีชุมชน “ชีวิตคนทะเล (ไม่) น้อย” สายใยที่ยึดโยง ณ “ปากประ”

Pak Pra Canel, Phatthalung

"ปลาตัวเล็กที่เห็นคือ ปลาลูกเบร่ เป็นปลาท้องถิ่นที่มีแหล่งอาศัยบริเวณนี้ ถือเป็นของดีขึ้นชื่อที่ปากประ และเป็นผลผลิตจากวิถียกยอยักษ์ที่เราเห็นข้างหน้า" เสียงจากเจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้ให้คำตอบกับเราในเรื่องนี้ หลังจากคณะของเราได้พูดคุยกันด้วยความสงสัยเกี่ยวกับปลาตัวจิ๋วที่ถูกโรยบนน้ำพริกข้นๆ หรือที่คนท้องถิ่นเรียก "น้ำชุบหยำ" จนคลายความสงสัยให้กับคณะของเราในเรื่องนี้ ทั้งนี้ การจับ "ปลาลูกเบร่" ด้วย "ยอยักษ์" มหึมากลาง "พื้นที่ทะเลน้อย จ.พัทลุง" ถือเป็น "แม่เหล็ก" ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศหลั่งไหลมายังพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะปรากฏเป็นภาพที่สวยงามแล้ว "วิถีผู้คนแห่งสายน้ำปากประ" ก็ยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย ที่วันนี้ "ทีมวิถีชีวิต" ได้มีเรื่องราวมานำเสนอ...

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. หนุนวิจัยเสริมขีดสมรรถนะหน่วยงานไทย ปรับตัวรับ ไคลเมท เชนจ์

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยฝ่ายสวัสดิภาพสาธารณะ จัดงานเสวนา "ขีดสมรรถนะในการขับเคลื่อนวาระการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ" ณ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพ งานนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงาน

อ่านเพิ่มเติม...

หุ่นจำลองยางพาราตรวจสอบปริมาณรังสีรักษามะเร็ง สกว.หนุนนักวิจัยพัฒนา-ราคาถูกกว่านำเข้าสิบเท่า

สกว. สนับสนุนนักวิจัย ม.นเรศวร พัฒนาหุ่นจำลองจากยางพาราสำหรับตรวจสอบความถูกต้องของปริมาณรังสีจากการรักษาโรคมะเร็ง ต้นทุนถูกกว่านำเข้าถึง "สิบเท่า" มาตรฐานเทียบเท่าสากล แข็งแรงทนทาน อีกทั้งสามารถปรับตำแหน่งการวัดรังสีได้หลายตำแหน่ง ลดการสูญเสียที่อาจเกิดจากความผิดพลาดของปริมาณรังสีที่ใช้รักษา

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. หนุน 8 “เทคโนราชมงคล” วิจัยยกระดับ OTOP

สกว. จัดแถลงข่าวสนับสนุน เครือข่ายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิจัยสร้างองค์ความรู้ "เทคโนโลยีและนวัตกรรม" ต่อยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ให้เป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม เสริมเศรษฐกิจฐานราก

อ่านเพิ่มเติม...

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานโล่นักวิจัยอาวุโส สกว.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานโล่เกียรติยศ "ศาสตราจารย์วิจัยดีเด่น" และ "เมธีวิจัยอาวุโส สกว." เพื่อเป็นเกียรติแก่นักวิจัยผู้สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ ต่อยอดใช้ประโยชน์ได้ และเป็นแบบอย่างที่ดีในการทำงานวิจัย

อ่านเพิ่มเติม...

วิจัยอัพเกรด “สินค้าเกษตร” และนวัตกรรม

สกว. ร่วมกับ กรมการค้าต่างประเทศ จัดเสวนา 2 กูรู จับกระแสสินค้าเกษตรนวัตกรรม: ชี้ช่องทาง เพิ่มโอกาสสำเร็จ พร้อมสื่อสารการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์

อ่านเพิ่มเติม...

สกอ. - สกว. เปิดหลักสูตรทีมโค้ช ติวเข้มนักวิจัยรุ่นใหม่ทั่วประเทศ

สกอ. และ สกว. ผนึกกำลังสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัยรุ่นใหม่ผ่าน Multi Mentoring System (MMS) จัดทีมโค้ชและนักวิจัยพี่เลี้ยงสร้างพลังเครือข่ายวิจัยแบบบูรณาการ รับฟังความเห็นที่แตกต่าง ติวเข้มคนรุ่นใหม่ให้มีโจทย์วิจัยและงานวิจัยที่สร้างผลกระทบ ก้าวข้ามจุดเปลี่ยนสู่การใช้ประโยชน์และตอบโจทย์การพัฒนาประเทศในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

วช. สกว. สกอ. สานพลังวิจัยและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาพื้นที่

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมจัดงาน "CEO FORUM : สานพลังวิจัยและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาพื้นที่" ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

อ่านเพิ่มเติม...

นักวิจัยถอดบทเรียนธรณีพิโรธ-สึนามิสุลาเวสี แนะสร้างแบบจำลองจากข้อมูลความลึกของพื้นทะเล

นักวิจัยชุดลดภัยพิบัติจากแผ่นดินไหว สกว. ถอดบทเรียนภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย แนะจำเป็นต้องสร้างแบบจำลองในการประเมินความเสียหายพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็ว และบริหารจัดการเพื่อบรรเทาสาธารณภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสร้างแบบจำลองสึนามิจากข้อมูลความลึกของพื้นทะเล

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. ผนึกกำลัง ธ.ก.ส. หนุนเสริมทุน พัฒนาศักยภาพด้านการเงิน “AFFP” รับมือไคลเมท เชนจ์

วันที่ 26 กันยายน 2561 รศ. ดร.ชนาธิป ผาริโน ผู้อำนวยการฝ่ายสวัสดิภาพสาธารณะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมลงนามในบันทึกตกลงความร่วมมือ "Adaptation Finance Fellowship Program" (AFFP) กับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และ แฟรงเฟิร์ตสคูล ประเทศเยอรมนี เพื่อสนับสนุนแผนงาน การพัฒนาศักยภาพด้านการเงินเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ณ โรงแรมเบิร์กลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพฯ

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. เปิดผลวิจัย ผู้สูงอายุถูกทิ้งอยู่ลำพัง ครอบครัวเปราะบาง
  2. สกว. ดันนวัตกรรมธุรกิจข้าว IBM มุ่งเกษตรอินทรีย์สู่วิถีชาวนา 4.0
  3. สกว. จับมือภาคีจัดฟอรั่มถกประเด็น “พายเรือออกจากอ่าง” การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.นครพนม
  4. ประชาคมวิจัยสานพระราชปณิธาน ร.๙ ผลิตองค์ความรู้หนุนไทย 4.0
  5. สกว. โชว์ 3 งานวิจัยเด่นจับคู่ธุรกิจ ซีเมนต์กระดูก-หมอนรักษ์หลัง-พุดดิ้งผัก

Page 1 of 123