สกว. - มน. เปิดเวที ‘ความมั่นคงด้านสุขภาพ 4.0’ ในงาน คปก.สัญจร ครั้งที่ 6

สกว.โดยโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) จับมือ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเวทีวิชาการความมั่นคงด้านสุขภาพตามยุทธศาสตร์ประเทศไทย “Value-based healthcare 4.0” ต้องทำให้เกิดนวัตกรรมและมูลค่าด้านสาธารณสุขและคนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี

อ่านเพิ่มเติม...

สกว.-มน.โชว์มะม่วงมหาชนกต้านมะเร็ง-โรลออนลดขนรักแร้

สกว. โดยโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) จับมือ มหาวิทยาลัยนเรศวร โชว์ผลงานวิจัยของนักศึกษาระดับปริญญาเอก “การเพิ่มสารแอนโทไซยานินและแคโรทีนอยด์ในมะม่วงมหาชนก” หวังสร้างมูลค่าเพิ่มทางการตลาด และ โรลออนลดขนรักแร้จากว่านมหาเมฆ

อ่านเพิ่มเติม...

นักวิจัยเตือนเฝ้าระวังท้องร่วงช่วงน้ำท่วม เร่งจดสูตรยารับมืออหิวาต์สายพันธุ์ใหม่

นักวิจัย สกว. เตือน เฝ้าระวังโรคอุจจาระร่วงทุกข์ซ้ำผู้ประสบอุทกภัย แนะควรมี “ผงเกลือ” ติดบ้าน พร้อมแย้มข่าวดี พัฒนาสูตรยารักษาอหิวาต์สายพันธุ์ใหม่สำเร็จแล้ว พร้อมจดสิทธิบัตร และเตรียมขยายผลการวิจัยจากอเมริกาด้วยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเซลล์เยื่อบุลำไส้ต้นกำเนิดของลำไส้มนุษย์มาประยุกต์ใช้ในประเทศไทย เพื่อวิจัยโรคทางลำไส้ทั้งหมดและการรักษา

อ่านเพิ่มเติม...

แพทย์ชี้พันธุกรรมเกี่ยวข้อง ‘ใหลตาย’ แนะคนในครอบครัวตรวจหาความเสี่ยง

นักวิจัย สกว. แพทย์จุฬาฯ แนะนำคนในครอบครัวตรวจพันธุกรรมหาความเสี่ยงของโรค หากมีบุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคทางพันธุกรรม อาจได้แนวทางการดูแลและป้องกันก่อนที่จะเป็นโรคนั้นๆ ระบุ “ใหลตาย” เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคที่การส่งสัญญาณไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งมีสาเหตุจากพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แพทย์แนะเก็บดีเอ็นเอผู้ป่วยมะเร็ง ใช้ทำนายโรคของคนในครอบครัว

 

ศาสตราจารย์วิจัยดีเด่น สกว. แนะเก็บ DNA ผู้ป่วยมะเร็ง ใช้สืบหายีนกลายพันธุ์ของคนในครอบครัว ยกกรณีศึกษา “แองเจลินา โจลี” ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ชี้ ‘คนอายุน้อย’ มีโอกาสเป็นมะเร็งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมสูง

อ่านเพิ่มเติม...

Page 1 of 7