สกว. พัฒนาเซรุ่มต้านพิษ - แยกเพศงู พร้อมชงรัฐบาลแก้กฎหมายส่งออก

สกว. ร่วมสนับสนุนนักวิจัยศึกษากลไกของร่างกายในการจัดการต่อพิษงูแมวเซา การเกิดพิษในระบบกล้ามเนื้อและไต รวมถึงประสิทธิภาพของเซรุ่มต้านพิษงู หวังพัฒนาเซรุ่มเฉพาะชนิดให้สามารถรักษาผู้ป่วยที่ถูกงูข้ามสายพันธุ์กัด รวมถึงพัฒนาเครื่องหมายดีเอ็นเอแยกเพศของงูเพื่อเพาะเลี้ยงงูทางการค้า เตรียมจดสิทธิบัตรและชงแก้กฎหมายส่งออกต่อรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แพทย์เตือนภัย - คัดกรองก่อนไตตาย

สกว. หนุนแพทย์จุฬาฯ คัดกรองผู้ป่วยไตจากเบาหวานแต่เนิ่นๆ และเป็นครั้งแรกที่พบว่าปริมาณเลือดหล่อเลี้ยงไตสามารถเพิ่มขึ้น พร้อมจับมือภาคีเครือข่ายและ สธ. ทำยุทธศาสตร์เชิงป้องกัน ตั้งคลินิกชะลอไตเสื่อม หวังลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายภายใน 3-5 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. หนุนสร้างความรู้เท่าทันด้านสุขภาพกระดูกและแคลเซียม

เมธีวิจัยอาวุโส สกว. จัดเวทีสนทนากลุ่มเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความรู้เท่าทันด้านสุขภาพกระดูกและการรับประทานแคลเซียมของคนไทย ด้านเอกชนยินดีร่วมเป็นเครือข่ายเผยแพร่ข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องสู่สาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม...

TCEL - ร.พ.รามา - สกว. เดินหน้าถอดรหัสจีโนมยีนคนไทย เพื่อการวางแผนรักษาโรค

3 หน่วยงานพันธมิตร TCELS สกว. รพ.รามา โชว์สุดยอดนวัตกรรมบริการ ตรวจยีนก่อนรักษาลดเสี่ยงแพ้ยาหากให้ไม่ตรงพันธุกรรม ขยายผลถอดรหัสจีโนมประชากรทั้งอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม...

ศ.วิจัย สกว. ประกาศความสำเร็จ คิดค้นยาลดความชราของดีเอ็นเอ

นักวิจัย สกว. แพทย์จุฬาฯ สานฝันคนไม่อยากแก่ คิดค้นยาลดความชรา “อาลูเอสไออาร์เอ็นเอ” ที่ทำให้เซลล์ทนต่อสารทำลายดีเอ็นเอ และอาจจะใช้ได้ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีความดันโลหิตสูง หญิงกระดูกผุ พร้อมเดินหน้าจับมือทีมแพทย์ มช. ศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ในมนุษย์

อ่านเพิ่มเติม...

Page 1 of 8