หุ่นจำลองยางพาราตรวจสอบปริมาณรังสีรักษามะเร็ง สกว.หนุนนักวิจัยพัฒนา-ราคาถูกกว่านำเข้าสิบเท่า

สกว. สนับสนุนนักวิจัย ม.นเรศวร พัฒนาหุ่นจำลองจากยางพาราสำหรับตรวจสอบความถูกต้องของปริมาณรังสีจากการรักษาโรคมะเร็ง ต้นทุนถูกกว่านำเข้าถึง "สิบเท่า" มาตรฐานเทียบเท่าสากล แข็งแรงทนทาน อีกทั้งสามารถปรับตำแหน่งการวัดรังสีได้หลายตำแหน่ง ลดการสูญเสียที่อาจเกิดจากความผิดพลาดของปริมาณรังสีที่ใช้รักษา

อ่านเพิ่มเติม...

WHO ตั้งเป้าล้างไวรัสตับอักเสบในปี 2573

ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ

เมธีวิจัยอาวุโส สกว. เผย องค์การอนามัยโลกตั้งเป้ากวาดล้างผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบให้เหลือน้อยที่สุดภายในปี พ.ศ. 2573 ระบุไทยต้องมีมาตรการศึกษาในแนวลึก เร่งตรวจคัดกรองผู้ป่วยเพื่อเข้าสู่กระบวนการรักษา ดังคำขวัญ "ตรวจวินิจฉัยและรักษา" วันตับอักเสบโลกปีนี้

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. หนุนเทคโนโลยีเภสัชวิทยาเชิงระบบทันสมัยที่สุด

สกว. จับมือเอกชน หนุนทีมวิจัยจากศิริราชพยาบาล พัฒนาเทคนิคการตรวจสอบฤทธิ์เชิงชีวภาพของสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติและยาสมุนไพร เทคโนโลยีไบโอเซนเซอร์และเทคนิคชีววิทยาเชิงระบบที่ทันสมัยที่สุด หวังยกระดับการผลิตและพัฒนายาสมุนไพรไทย รวมถึงสร้างเกณฑ์มาตรฐานในการตรวจวัดฤทธิ์ของสมุนไพร

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. ไขความลับของเซลล์ชรากับโรคมะเร็ง

สกว. หนุนนักวิจัยศิริราชไขความลับของเซลล์ชราและการรักษามะเร็งแบบมุ่งเป้า จนค้นพบจุดอ่อนและวิธีทำลายสมดุลอันเปราะบางของมะเร็งที่ได้ผลดีโดยไม่รบกวนเซลล์ปกติ ด้วยการใช้ไซคลิน ดี1 เป็นเป้าหมายการรักษาของยาใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. พัฒนาเซรุ่มต้านพิษ - แยกเพศงู พร้อมชงรัฐบาลแก้กฎหมายส่งออก

สกว. ร่วมสนับสนุนนักวิจัยศึกษากลไกของร่างกายในการจัดการต่อพิษงูแมวเซา การเกิดพิษในระบบกล้ามเนื้อและไต รวมถึงประสิทธิภาพของเซรุ่มต้านพิษงู หวังพัฒนาเซรุ่มเฉพาะชนิดให้สามารถรักษาผู้ป่วยที่ถูกงูข้ามสายพันธุ์กัด รวมถึงพัฒนาเครื่องหมายดีเอ็นเอแยกเพศของงูเพื่อเพาะเลี้ยงงูทางการค้า เตรียมจดสิทธิบัตรและชงแก้กฎหมายส่งออกต่อรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

Page 1 of 9