สกว. หนุนสร้างความรู้เท่าทันด้านสุขภาพกระดูกและแคลเซียม

เมธีวิจัยอาวุโส สกว. จัดเวทีสนทนากลุ่มเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความรู้เท่าทันด้านสุขภาพกระดูกและการรับประทานแคลเซียมของคนไทย ด้านเอกชนยินดีร่วมเป็นเครือข่ายเผยแพร่ข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องสู่สาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม...

TCEL - ร.พ.รามา - สกว. เดินหน้าถอดรหัสจีโนมยีนคนไทย เพื่อการวางแผนรักษาโรค

3 หน่วยงานพันธมิตร TCELS สกว. รพ.รามา โชว์สุดยอดนวัตกรรมบริการ ตรวจยีนก่อนรักษาลดเสี่ยงแพ้ยาหากให้ไม่ตรงพันธุกรรม ขยายผลถอดรหัสจีโนมประชากรทั้งอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม...

ศ.วิจัย สกว. ประกาศความสำเร็จ คิดค้นยาลดความชราของดีเอ็นเอ

นักวิจัย สกว. แพทย์จุฬาฯ สานฝันคนไม่อยากแก่ คิดค้นยาลดความชรา “อาลูเอสไออาร์เอ็นเอ” ที่ทำให้เซลล์ทนต่อสารทำลายดีเอ็นเอ และอาจจะใช้ได้ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีความดันโลหิตสูง หญิงกระดูกผุ พร้อมเดินหน้าจับมือทีมแพทย์ มช. ศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ในมนุษย์

อ่านเพิ่มเติม...

สกว. จับมือ สสจ.หนองบัวลำภู แก้ปัญหาพาราควอตตกค้าง

นักวิจัย สกว. จากมหาวิทยาลัยนเรศวร นำทีมลงพื้นที่หาปัจจัยของสารเคมีทางการเกษตรต่อการเป็น “โรคเนื้อเน่า” ร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู หลังมียอดผู้ป่วยนับร้อยราย พบเกษตรกรใช้ พาราควอต เข้มข้นและคาดนำเข้ากว่าปีละ 8 แสนลิตร พ่อเมืองสั่งเร่งหาสาเหตุและการแก้ปัญหาสู่ “หนองบัวลำภูโมเดล” และขยายผลในภาคอีสานตอนบน

อ่านเพิ่มเติม...

ภัยเงียบต่อสมองในโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

เมธีวิจัยอาวุโส สกว. ชี้ภัยเงียบจาก “กล้ามเนื้อหัวใจตาย” เสี่ยงเกิดภาวะ เซลล์สมองตาย สมองเสื่อม และมีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็น โรคอัลไซเมอร์ ย้ำผู้ป่วยโรคหัวใจควรรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อหัวใจและสมอง

อ่านเพิ่มเติม...

Page 1 of 8