“วาดอัมพวา อนุรักษ์ลำประโดง” ปลุกพลังชุมชนผ่านงานศิลปะ

เมื่อวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2561 โครงการวิจัย "การลดความเหลื่อมล้ำผ่านกระบวนการยุติธรรม" โดย ฝ่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย จัดกิจกรรม "วาดอัมพวา อนุรักษ์ลำประโดง" ณ บ้านดาหลา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อเชิญชวนศิลปินกลุ่ม Bangkok Sketchers มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดวิถีชีวิต ผู้คน สภาพแวดล้อม ผ่านงานศิลปะภาพวาดสีน้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

ถอดลายบ้านเชียงสู่งานออกแบบผลิตภัณฑ์ชุมชน

สกว. หนุนนักวิจัย มรภ.อุดรธานี สืบสานภูมิปัญญาสร้างมูลค่าทางการตลาดด้วยการ ถอดลายประทับดินเผาบ้านเชียง เชื่อมกับลายมงคลสมัยนิยม เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ชุมชนให้แตกต่างจากเดิมแต่ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์

อ่านเพิ่มเติม...

ผวจ. แม่ฮ่องสอนเร่งเพิ่มผลผลิต-ผู้ซื้อ วอน สกว. ช่วยหลุดพ้นจากความยากจน

พ่อเมืองยินดีร่วมมือขับเคลื่อน "แม่ฮ่องสอนโมเดล" สู่ความยั่งยืนพร้อมทีม สกว. ชี้ทางแก้ปัญหาให้ชาวบ้านมีรายได้และหลุดพ้นจากความยากจน ต้องช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและผู้ซื้อ ขณะที่ชาวบ้านห่วงภูมิคุ้มกันและการจัดการระบบในพื้นที่เพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลง

อ่านเพิ่มเติม...

ชุมชนหนุนท่องเที่ยว “นางเลิ้ง” ผ่านกระบวนการวิจัยเพื่อท้องถิ่น สกว.

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ฝ่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยโครงการวิจัย "การฟื้นฟูย่านนางเลิ้งด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมในการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน" จัดการประชุมนำเสนอผลงาน "งานวิจัยย่านนางเลิ้ง" ครั้งที่ 2 ณ สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร โดยมี นางสาวนันทนา ผ่องเภสัช ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตป้อม ปราบศัตรูพ่ายเป็นประธานการประชุม

อ่านเพิ่มเติม...

คอลัมน์ วิถีชีวิต นสพ.เดลินิวส์ : ยลวิถีสายน้ำ... งามวิถีชุมชน “ชีวิตคนทะเล (ไม่) น้อย” สายใยที่ยึดโยง ณ “ปากประ”

Pak Pra Canel, Phatthalung

"ปลาตัวเล็กที่เห็นคือ ปลาลูกเบร่ เป็นปลาท้องถิ่นที่มีแหล่งอาศัยบริเวณนี้ ถือเป็นของดีขึ้นชื่อที่ปากประ และเป็นผลผลิตจากวิถียกยอยักษ์ที่เราเห็นข้างหน้า" เสียงจากเจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้ให้คำตอบกับเราในเรื่องนี้ หลังจากคณะของเราได้พูดคุยกันด้วยความสงสัยเกี่ยวกับปลาตัวจิ๋วที่ถูกโรยบนน้ำพริกข้นๆ หรือที่คนท้องถิ่นเรียก "น้ำชุบหยำ" จนคลายความสงสัยให้กับคณะของเราในเรื่องนี้ ทั้งนี้ การจับ "ปลาลูกเบร่" ด้วย "ยอยักษ์" มหึมากลาง "พื้นที่ทะเลน้อย จ.พัทลุง" ถือเป็น "แม่เหล็ก" ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศหลั่งไหลมายังพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะปรากฏเป็นภาพที่สวยงามแล้ว "วิถีผู้คนแห่งสายน้ำปากประ" ก็ยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย ที่วันนี้ "ทีมวิถีชีวิต" ได้มีเรื่องราวมานำเสนอ...

อ่านเพิ่มเติม...

Page 1 of 22