สกว.เปิดเวทีการศึกษาต้านคอร์รัปชัน ปลูกค่านิยมแก่เด็กด้วยสื่อรูปแบบใหม่

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ศ. นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "การศึกษาเพื่อการต่อต้านคอร์รัปชัน: จากบทเรียนสู่การปฏิบัติ" จัดโดย สกว. ศูนย์ทดลองการออกแบบสถาปัตยกรรมและกลไกสร้างสำนึกต่อสังคม (SIAM-Lab) คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ และ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และใช้ข้อมูลความรู้ช่วยกันขับเคลื่อนเครือข่ายเพื่อการป้องกันคอร์รัปชันอย่างมีประสิทธิภาพด้วยวิธีการใหม่ที่มีพลัง สร้าง "วัฒนธรรมต้านคอร์รัปชัน" และส่งเสริมระบบธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

อ่านเพิ่มเติม...

เครื่องอาบเคลือบโลหะแผ่นด้วยแลคเกอร์ ลดต้นทุนการผลิตปีละกว่า 20 ล้านบาท

สกว. จับมือ เอกชน หนุนนักวิจัยจุฬาฯ พัฒนาเครื่องอาบเคลือบโลหะแผ่นด้วยแลคเกอร์ เพื่อลดผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ เวลาที่สูญเปล่า และการใช้พลังงานสำหรับอุตสาหกรรมกระป๋องโลหะ ลดต้นทุนการผลิตได้ถึงปีละกว่า 20 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

ชี้ยางไทยยังมีอนาคตแต่ต้องเพิ่มการใช้งานในประเทศ

วันที่ 30 ตุลาคม 2561 รศ. ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะหัวหน้าโครงการ การวิเคราะห์ห่วงโซ่อุปทานยางพาราไทยกับมาลเซีย เพื่อแสวงหาแนวทางปฏิบัติที่ดีและสนองต่อความต้องการของตลาดโลก ปี 2560 ภายใต้การสนับสนุนทุนจาก สกว. กล่าวระหว่างงานแถลงข่าว "วาระแห่งชาติ ยางพาราไทย: อุปสรรคและทางรอด" ณ สภาหอการค้าไทย ว่ายางพาราไทยยังมีอนาคตแต่จะต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและควบคุมได้ ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวเกษตรกรเอง รวมถึงเพิ่มการใช้ยางพาราในประเทศเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 40 หรือ 1.2 ล้านตันต่อปี

อ่านเพิ่มเติม...

จุฬาฯ เปิดตัวหอยทากบกสายพันธุ์ใหม่-หนังสือสารานุกรม

เมธีวิจัยอาวุโส สกว. โชว์หอยทากไทย 126 ชนิดใหม่ของโลกจากเกือบ 600 ชนิดในประเทศไทย พร้อมเปิดตัวหนังสือสารานุกรม “หอยทากบก ทรัพยากรชีวภาพที่ทรงคุณค่าแห่งราชอาณาจักรไทย” และแถลงสิทธิบัตรจากการวิจัยและพัฒนาเมือกหอยทากไทยหลายสายพันธุ์สู่อุตสาหกรรมความงาม

อ่านเพิ่มเติม...

คอลัมน์ วิถีชีวิต นสพ.เดลินิวส์ : ยลวิถีสายน้ำ... งามวิถีชุมชน “ชีวิตคนทะเล (ไม่) น้อย” สายใยที่ยึดโยง ณ “ปากประ”

Pak Pra Canel, Phatthalung

"ปลาตัวเล็กที่เห็นคือ ปลาลูกเบร่ เป็นปลาท้องถิ่นที่มีแหล่งอาศัยบริเวณนี้ ถือเป็นของดีขึ้นชื่อที่ปากประ และเป็นผลผลิตจากวิถียกยอยักษ์ที่เราเห็นข้างหน้า" เสียงจากเจ้าหน้าที่คนหนึ่งได้ให้คำตอบกับเราในเรื่องนี้ หลังจากคณะของเราได้พูดคุยกันด้วยความสงสัยเกี่ยวกับปลาตัวจิ๋วที่ถูกโรยบนน้ำพริกข้นๆ หรือที่คนท้องถิ่นเรียก "น้ำชุบหยำ" จนคลายความสงสัยให้กับคณะของเราในเรื่องนี้ ทั้งนี้ การจับ "ปลาลูกเบร่" ด้วย "ยอยักษ์" มหึมากลาง "พื้นที่ทะเลน้อย จ.พัทลุง" ถือเป็น "แม่เหล็ก" ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศหลั่งไหลมายังพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะปรากฏเป็นภาพที่สวยงามแล้ว "วิถีผู้คนแห่งสายน้ำปากประ" ก็ยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย ที่วันนี้ "ทีมวิถีชีวิต" ได้มีเรื่องราวมานำเสนอ...

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. สกว. หนุนวิจัยเสริมขีดสมรรถนะหน่วยงานไทย ปรับตัวรับ ไคลเมท เชนจ์
  2. หุ่นจำลองยางพาราตรวจสอบปริมาณรังสีรักษามะเร็ง สกว.หนุนนักวิจัยพัฒนา-ราคาถูกกว่านำเข้าสิบเท่า
  3. สกว. หนุน 8 “เทคโนราชมงคล” วิจัยยกระดับ OTOP
  4. สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานโล่นักวิจัยอาวุโส สกว.
  5. วิจัยอัพเกรด “สินค้าเกษตร” และนวัตกรรม