logotrf

พระเทพฯเสด็จทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์งานวิจัย สกว.

            10154003 779271068758559 3448925025558159303 n

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงฉายพระรูปร่วมกับผู้บริหารบริษัทอุตสาหกรรมเครื่องหอมไทย-จีน จำกัด

10154003 779271068758559 3448925025558159303 n            สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นองค์ประธานเปิดอาคารวิจัยและพัฒนา ณ บริษัทอุตสาหกรรมเครื่องหอมไทย-จีน จำกัด ณ ตำบลลาดบัวหลวง อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการของบริษัทฯ พร้อมทั้งทอดพระเนตรกิจกรรมและงานโครงการความร่วมมือกับสำนักงานโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และภาครัฐต่าง ๆ รวมถึงสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยมี ดร.จันทรวิภา ธนะโสภณ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรม สกว. เฝ้าฯรับเสด็จฯ

            นางบังอร เกียรติธนากร รองกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ เปิดเผยว่า การทอดพระเนตรผลิตภัณฑ์ครั้งนี้มีงานวิจัยภายใต้การสนับสนุนของ สกว. รวมทั้งสิ้น 4 โครงการ ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่ขาดแคลนทั้งบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและงบประมาณ การสนับสนุนงบประมาณในการวิจัย นักวิจัย และองค์ความรู้ทางวิชาการของ สกว. จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการที่จะนำปัญหามาเป็นโจทย์วิจัยและสามารถต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ รวมถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการนำงานไปใช้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังได้สามารถนำความรู้จากงานวิจัยในด้านกระบวนการผลิตไปประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบตัวอื่นในวิธีการเดียวกัน เพื่อให้มีความน่าสนใจและหลากหลายมากขึ้น “ข้อดีของ สกว. คือ มีการเสริมความรู้ด้านการวางแผนธุรกิจและช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อที่จะเป็นหลักประกันแก่ผู้ประกอบการว่าสามารถขายได้จริง ไม่พลาดเรื่องการลงทุน และมีผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษา ผลงานวิจัยที่ได้จึงมีคุณภาพ อย่างไรก็ตามยังมีข้อกังวลว่าการลงทุนด้านวิจัยค่อนข้างใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่จะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าหรือไม่ หากตลาดไม่ตอบรับก็ต้องทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม...

คอลัมน์ SMEs-FRANCHISE: ก้าวใหม่เส้นจันท์พันธุ์แท้ คุณภาพประกาศชื่อต้นตำรับ

          img0232523เส้นจันท์เป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นชื่ออยู่คู่กับ จ.จันทบุรี มายาวนาน  หนึ่งในผู้ผลิตยุคบุกเบิก คือ โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวอึ้งฮะเซ้ง(ตรามังกรคู่) ปัจจุบัน ตกทอดมาสู่ทายาทรุ่นสอง ที่ก้าวมาสานต่อ โดยเติมเต็มเรื่องคุณภาพความปลอดภัย คู่เทคโนโลยีผลิตสมัยใหม่ เพื่อขยายตลาดสู่ลูกค้าทั่วประเทศให้รู้จักและจดจำในฐานะต้นตำรับตัวจริง


          โรงงานแห่งนี้ ก่อตั้งมานานกว่า 40 ปีแล้ว  "ประกฤต มัธยสินชัย" ทายาทธุรกิจและเจ้าของคนปัจจุบัน เล่าว่า พ่อและแม่เป็นชาวจีนโพ้นทะเลย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองจันท์ โดยพกวิธีทำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาด้วย เริ่มต้นอาชีพนี้ที่ครัวบ้าน วางขายในท้องถิ่น และจังหวัดใกล้เคียง


          ด้วยคุณสมบัติเส้นเหนียวนุ่ม ไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่วไป ทำให้มีชื่อเสียงแพร่หลายกลายเป็นหนึ่งในเจ้าดังประจำจังหวัด ถือเป็นส่วนหนึ่งส่งให้เส้นก๋วยเตี๋ยวของ จ.จันทบุรี มีชื่อที่คนทั่วไปเรียกติดปากว่า "เส้นจันท์"

อ่านเพิ่มเติม...

พัฒนาโมเลกุลสารอินทรีย์ สร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

          img8e57e585หลายคนคงเริ่มคุ้นเคยกับจอแสดงผลเรืองแสงขนาดเล็กบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือกล้องดิจิตอลไฮเทค ที่เรียกกันว่าจอโอแอลอีดี (OLED) หรืออุปกรณ์ไดโอดเรืองแสงอินทรีย์


          ที่ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจ และนำไปผลิตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพราะนอกจากจะสร้างความสวยงาม สมจริงตามธรรมชาติแล้วยังเป็นเทคโนโลยีสีเขียวที่ช่วยประหยัดพลังงานเนื่องจากใช้สารอินทรีย์เรืองแสงด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน


          สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ในประเทศไทย เชื่อหรือไม่ว่า...แม้ขณะนี้เราจะยังอยู่ในฐานะผู้ใช้เทคโนโลยี แต่ก็ยังมีนักวิจัยไทยให้ความสนใจและมุ่งศึกษาเทคโนโลยีดังกล่าวมากว่า 10 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

คอลัมน์ รู้เหนือ รู้ใต้: น้ำกับความมั่นคง

          imgikdoeldokiเมืองไทยเป็นดินแดนที่มีทรัพยากรน้ำสมบูรณ์ แต่เรากลับเข้าใจน้ำน้อยกว่าที่ควร


          คำที่คุ้นเคย จึงมีแค่น้ำมาก น้ำน้อย น้ำหลาก น้ำแล้ง และน้ำท่วม ซึ่งส่วนใหญ่ความหมายค่อนไปทางลบ เพราะเกินความต้องการ โดยไม่รู้ว่าความพอดีอยู่ตรงไหน


          เร็ว ๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และหน่วยปฏิบัติการวิจัยระบบการจัดการแหล่งน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดประชุมเวทีสาธารณะนโยบายน้ำ สกว. ครั้งที่ 5 เรื่อง "การจัดการทรัพยากรที่มีผลกระทบกับทรัพยากรน้ำ และการจัดการทรัพยากรน้ำระดับพื้นที่เพื่อการเชื่อมโยงกับระดับจังหวัด" เพื่อสร้างเครือข่ายความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการทรัพยากรน้ำ และยกระดับความสามารถการจัดการน้ำของชุมชน ท้องถิ่น จังหวัด และลุ่มน้ำ ให้ใช้ทรัพยากรน้ำอย่างเป็นธรรม เพื่อพร้อมเผชิญกับสถานการณ์ความเสี่ยงใหม่ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

๘ ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย

10269377 778781225474210 8013961042670579025 n23 เมษายน 2557 –มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดการเสวนาทางวิชาการชุด “๘ ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย” ด้านวิจัย ในโอกาสครบรอบ 80 ปี การก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในหัวข้อ “ปฏิรูปวิจัยไทย: ทำไมและอย่างไร?” ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมี ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมเสวนาพร้อมด้วย ศ.ดร.สมชาย วงศ์วิเศษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมธีวิจัยอาวุโส สกว. บุคคลดีเด่นของชาติ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2554 นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย วช. และนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ศ.ดร.พีระศักดิ์ ศรีนิเวศ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา บุคคลดีเด่นของชาติ สาขาพัฒนาการเกษตร ประจำปี 2529 นักวิจัยดีเด่นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี และ รศ.ดร.พีระพงศ์ ทีฑสกุล รองอธิการบดีฝ่ายระบบวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะประธานคณะทำงานด้านการวิจัย ทปอ.

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. อย่าลืมหน้าที่ขจัดคอร์รัปชัน
  2. คอลัมน์ ธุรกิจติดดาว: แผ่นยางพาราธรรมชาติ ในคอกปศุสัตว์
  3. สกว.ผนึกกำลังพันธมิตรธุรกิจเมล็ดพันธุ์ หวังควบคุมคุณภาพข้าวตั้งแต่แปลงปลูก
  4. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญฟังเสวนาวิชาการ ชุด “8 ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย”
  5. สกว.หนุน มอ.พัฒนาพันธุ์ปาล์มน้ำมันทนแล้ง-ผลผลิตสูง

Page 1 of 224