logotrf

คอลัมน์ SMEs-FRANCHISE: ก้าวใหม่เส้นจันท์พันธุ์แท้ คุณภาพประกาศชื่อต้นตำรับ

          img0232523เส้นจันท์เป็นอีกหนึ่งสินค้าขึ้นชื่ออยู่คู่กับ จ.จันทบุรี มายาวนาน  หนึ่งในผู้ผลิตยุคบุกเบิก คือ โรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวอึ้งฮะเซ้ง(ตรามังกรคู่) ปัจจุบัน ตกทอดมาสู่ทายาทรุ่นสอง ที่ก้าวมาสานต่อ โดยเติมเต็มเรื่องคุณภาพความปลอดภัย คู่เทคโนโลยีผลิตสมัยใหม่ เพื่อขยายตลาดสู่ลูกค้าทั่วประเทศให้รู้จักและจดจำในฐานะต้นตำรับตัวจริง


          โรงงานแห่งนี้ ก่อตั้งมานานกว่า 40 ปีแล้ว  "ประกฤต มัธยสินชัย" ทายาทธุรกิจและเจ้าของคนปัจจุบัน เล่าว่า พ่อและแม่เป็นชาวจีนโพ้นทะเลย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองจันท์ โดยพกวิธีทำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาด้วย เริ่มต้นอาชีพนี้ที่ครัวบ้าน วางขายในท้องถิ่น และจังหวัดใกล้เคียง


          ด้วยคุณสมบัติเส้นเหนียวนุ่ม ไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่วไป ทำให้มีชื่อเสียงแพร่หลายกลายเป็นหนึ่งในเจ้าดังประจำจังหวัด ถือเป็นส่วนหนึ่งส่งให้เส้นก๋วยเตี๋ยวของ จ.จันทบุรี มีชื่อที่คนทั่วไปเรียกติดปากว่า "เส้นจันท์"

อ่านเพิ่มเติม...

พัฒนาโมเลกุลสารอินทรีย์ สร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

          img8e57e585หลายคนคงเริ่มคุ้นเคยกับจอแสดงผลเรืองแสงขนาดเล็กบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือกล้องดิจิตอลไฮเทค ที่เรียกกันว่าจอโอแอลอีดี (OLED) หรืออุปกรณ์ไดโอดเรืองแสงอินทรีย์


          ที่ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจ และนำไปผลิตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพราะนอกจากจะสร้างความสวยงาม สมจริงตามธรรมชาติแล้วยังเป็นเทคโนโลยีสีเขียวที่ช่วยประหยัดพลังงานเนื่องจากใช้สารอินทรีย์เรืองแสงด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงาน


          สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ในประเทศไทย เชื่อหรือไม่ว่า...แม้ขณะนี้เราจะยังอยู่ในฐานะผู้ใช้เทคโนโลยี แต่ก็ยังมีนักวิจัยไทยให้ความสนใจและมุ่งศึกษาเทคโนโลยีดังกล่าวมากว่า 10 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

คอลัมน์ รู้เหนือ รู้ใต้: น้ำกับความมั่นคง

          imgikdoeldokiเมืองไทยเป็นดินแดนที่มีทรัพยากรน้ำสมบูรณ์ แต่เรากลับเข้าใจน้ำน้อยกว่าที่ควร


          คำที่คุ้นเคย จึงมีแค่น้ำมาก น้ำน้อย น้ำหลาก น้ำแล้ง และน้ำท่วม ซึ่งส่วนใหญ่ความหมายค่อนไปทางลบ เพราะเกินความต้องการ โดยไม่รู้ว่าความพอดีอยู่ตรงไหน


          เร็ว ๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และหน่วยปฏิบัติการวิจัยระบบการจัดการแหล่งน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดประชุมเวทีสาธารณะนโยบายน้ำ สกว. ครั้งที่ 5 เรื่อง "การจัดการทรัพยากรที่มีผลกระทบกับทรัพยากรน้ำ และการจัดการทรัพยากรน้ำระดับพื้นที่เพื่อการเชื่อมโยงกับระดับจังหวัด" เพื่อสร้างเครือข่ายความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการทรัพยากรน้ำ และยกระดับความสามารถการจัดการน้ำของชุมชน ท้องถิ่น จังหวัด และลุ่มน้ำ ให้ใช้ทรัพยากรน้ำอย่างเป็นธรรม เพื่อพร้อมเผชิญกับสถานการณ์ความเสี่ยงใหม่ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

๘ ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย

10269377 778781225474210 8013961042670579025 n23 เมษายน 2557 –มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดการเสวนาทางวิชาการชุด “๘ ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย” ด้านวิจัย ในโอกาสครบรอบ 80 ปี การก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในหัวข้อ “ปฏิรูปวิจัยไทย: ทำไมและอย่างไร?” ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมี ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมเสวนาพร้อมด้วย ศ.ดร.สมชาย วงศ์วิเศษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมธีวิจัยอาวุโส สกว. บุคคลดีเด่นของชาติ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2554 นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย วช. และนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ศ.ดร.พีระศักดิ์ ศรีนิเวศ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมธีวิจัยอาวุโส สกว. นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา บุคคลดีเด่นของชาติ สาขาพัฒนาการเกษตร ประจำปี 2529 นักวิจัยดีเด่นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี และ รศ.ดร.พีระพงศ์ ทีฑสกุล รองอธิการบดีฝ่ายระบบวิจัยและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะประธานคณะทำงานด้านการวิจัย ทปอ.

อ่านเพิ่มเติม...

อย่าลืมหน้าที่ขจัดคอร์รัปชัน

          IMG 1740เชื่อว่าวันนี้สังคม คงจะมุ่งเน้นไปที่หาทางออกวิกฤติทางการเมืองของประเทศ ว่าจะสามารถเลือกตั้งได้หรือไม่ หรือช่วงระหว่างเลือกตั้งประเทศต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อออกจากวิกฤติซึ่งก็ถือว่าเป็นโจทย์ใหญ่ของประเทศในยามนี้ แต่โจทย์ที่ท้าทายและใหญ่กว่าหลายเท่าและอาจจะเป็น"ราก"ของปัญหาในวันนี้คือปัญหา คอร์รัปชัน ที่ต้องเตือนสติ ย้ำกันอย่างต่อเนื่องว่าคนไทย ทั้งหลายอย่าลืมที่จะกระตุ้น รณรงค์ ต่อต้านปัญหาของคนทั้งชาติ เพราะหากยังชะล่าใจ หย่อนยานในการต่อต้านแล้ว ต่อให้เราได้ผู้นำ พรรคการเมืองที่ดีเข้ามาบริหารประเทศ ก็ยากที่จะพัฒนานำประเทศไปข้างหน้าได้ ที่สำคัญเรื่องใหญ่อย่างปัญหาคอร์รัปชันมิอาจจัดการแก้ไขได้ด้วยคนใดคนหนึ่ง แต่คือการรวมพลังของคนทั้งชาติ และมีระบบโครงสร้างที่เอื้อต่อการแก้ปัญหา ถามว่าตอนนี้กฎหมายเรามีมากพอหรือยัง ต้องบอกว่าทันสมัยมากพอ แค่ทำอย่างไรเกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และสังคมรังเกียจคนคอร์รัปชัน มิใช่นับถือกันอยู่เช่นปัจจุบัน


          เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทยหรือ ทีดีอาร์ไอ ได้จัดเสวนาที่น่าสนใจและเห็นพ้องตรงกันว่า สังคมไทยตื่นตัวและมีแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชันที่กระจัดกระจายจำนวนมาก แต่ยังขาดการนำข้อมูลเหล่านั้นมาประมวลและวิเคราะห์อย่างเป็นระบบและยังไม่มีการนำเอาข้อมูลเชิงประจักษ์ไปใช้ในการกำหนดยุทธศาสตร์ในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันวงเสวนาจึง เสนอว่าควรมีศูนย์กลางเชื่อมโยงข้อมูลของทุกฝ่าย และมีการพัฒนาดัชนีฐานข้อมูล สถิติของการคอร์รัปชันที่เจาะลึกโดยมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกปี ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ  พร้อมกันนั้น เห็นว่าโมเดลเกาหลีใต้เป็นตัวอย่างที่ดีในการแก้ปัญหา

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...

  1. คอลัมน์ ธุรกิจติดดาว: แผ่นยางพาราธรรมชาติ ในคอกปศุสัตว์
  2. สกว.ผนึกกำลังพันธมิตรธุรกิจเมล็ดพันธุ์ หวังควบคุมคุณภาพข้าวตั้งแต่แปลงปลูก
  3. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญฟังเสวนาวิชาการ ชุด “8 ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย”
  4. สกว.หนุน มอ.พัฒนาพันธุ์ปาล์มน้ำมันทนแล้ง-ผลผลิตสูง
  5. "เดอะ กอริลล่า "ธุรกิจเผ็ดร้อนของ"น็อต-วรฤทธิ์"

Page 1 of 224