RDG5220043: โครงการ “ฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านภูมิแพ้ของผลไม้ไทย"

ThaiFruitsรหัสโครงการ RDG5220043

โครงการ “ฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านภูมิแพ้ของผลไม้ไทย” 

โดย ผศ.ดร. สุปรียา ยืนยงสวัสดิ์ และคณะ  

 

 

บทคัดย่อ

 

           การศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านภูมิแพ้ของผลไม้ไทย 9  ชนิด ได้แก่ ส้มโอ ส้มโชกุน ชมพู่พลาสติก ละมุด ฝรั่ง มะละกอ เงาะ มังคุด ลองกอง โดยฤทธิ์ต้านการอักเสบจะใช้วิธีตรวจวัดปริมาณ nitric oxide และ prostaglandin E2 ที่ macrophage  (RAW 264.7 ) cell สร้างขึ้น ฤทธิ์ต้านภูมิแพ้ ศึกษาโดยวัดการยับยั้งการเกิด degranulation ของ mast cell ซึ่งจะหลั่งสาร b-hexosaminidase ที่เป็นตัวชี้วัดการเกิดการแพ้ และการยับยั้งการหลั่ง  TNF-α  จาก rat basophil leukemia (RBL)-2H3 cells ผลการทดลองพบว่าสารสกัดชั้นแอลกอฮอล์ของฝรั่งมีฤทธิ์ยับยั้ง nitric oxide มากที่สุด สารสกัดชั้นน้ำของฝรั่ง สารสกัดชั้นแอลกอฮอล์ของส้มโชกุนและมะละกอ มีฤทธิ์รองลงมาตามลำดับ ส่วนผลไม้อื่นมีฤทธิ์น้อย การยับยั้ง PGE2 พบว่าผลไม้ทั้ง 9 ชนิดมีฤทธิ์น้อย (IC50>100 µg/ml) แสดงว่า ฝรั่ง ส้มโชกุน และมะละกอ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบโดยยับยั้งการหลั่ง nitric oxide ส่วนผลต้านภูมิแพ้ พบว่า สารสกัดชั้นน้ำของมังคุดมีฤทธิ์ดีที่สุดในการยับยั้งการหลั่งสาร b-hexosaminidase ตามด้วยสารสกัดชั้นแอลกอฮอล์ของมังคุดสารสกัดชั้นน้ำของเงาะ สารสกัดชั้นแอลกอฮอล์ของชมพู่พลาสติกและเงาะตามลำดับ ส่วนสารสกัดผลไม้อื่นมีฤทธิ์ปานกลางถึงน้อย ฤทธิ์ยับยั้งการหลั่ง TNF- α  พบว่าสารสกัดผลไม้ทั้งหมดมีฤทธิ์น้อย แสดงว่ามังคุด เงาะ และชมพู่พลาสติกมีฤทธิ์ต้านภูมิแพ้โดยยับยั้ง degranulation ของ mast cell ซึ่งเป็นระยะต้นของภูมิแพ้

 

 

​