สืบค้นงานวิจัย
 
Advanced Search
 หมวดหมู่ข่าวประชาสัมพันธ์
 ข่าวประกาศทุน/รางวัล
 ข่าวการจัดซื้อจัดจ้าง
 ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป
 อบรมสัมมนา,จัดกิจกรรม
 ข่าวรับสมัครงาน
 ข่าวอื่นๆ
 รวมทุกหมวด
 
 หมวดหมู่ข่าวสารประจำวัน
 การเกษตร
 วิทยาศาสตร์ - เทคโนโลยี
 เศรษฐกิจ - การเงิน
 การเมือง - ต่างประเทศ
 สังคม - วัฒนธรรม
 การศึกษา - งาน
 Sme - อุตสาหกรรม
 ท่องเที่ยว
 สุขภาพ - คุณภาพชีวิต
 รวมทุกหมวด
 

 

 

 

 
  เด็กไทยเป็นโรคสำลักเสรีภาพใช้ชีวิตเสี่ยง
รายละเอียด
          คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเสวนาเรื่อง ทักษะชีวิตกับเด็กในยุคโลกาภิวัตน์ เพื่อเปิดตัวหนังสือชุดส่งเสริมการสอนทักษะชีวิตในโรงเรียน จัดทำโดยสถาบันรามจิตติ ผู้รับผิดชอบโครงการ Child Watch โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยมีครูและผู้ปกครองที่สนใจกว่า 200 คน เข้าร่วมงาน


          นายอมรวิชช์ นาครทรรพ ผู้อำนวยการสถาบันรามจิตติ กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กไทยมีทุกข์จากสังคมรุมเร้าอย่างมาก ทำให้เด็กวัยใสกลายเป็นวัยเสี่ยง โดยเด็กถูกดึงเข้าไปติดสุรา ติดสื่อลามก ติดการพนันเป็นจำนวนมาก จากข้อมูลโครงการ Child Watch ล่าสุดในระหว่างปี 2548-2549 พบว่า เด็กวัยรุ่นยังมีการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ในอัตราสูง โดยเด็กวัยมัธยมต้นขึ้นมาถึงอุดมศึกษา ดื่มเหล้าเป็นครั้งคราวถึงเป็นประจำ 36% และสูบบุหรี่ 17% ลดลงเล็กน้อยจากปีที่แล้ว โดยเด็กอาชีวศึกษาครองแชมป์เรื่องสูบบุหรี่ 23% ส่วนเด็กมหาวิทยาลัยครองแชมป์เรื่องกินเหล้า 47% นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กมัธยมถึงอุดมศึกษาเสพสื่อลามกประเภทวีซีดีโป๊และเว็บโป๊เป็นครั้งคราวถึงเป็นประจำ เพิ่มขึ้นจาก 39% และ 27% เป็น 41% และ 30% ส่วนด้านการพนันพบว่า อัตราเด็กมัธยมถึงอุดมศึกษาเล่นการพนันและหวยบนดินยังคงที่จากปีที่แล้ว 17% และ 20%


          นายอมรวิชช์ กล่าวต่อว่า จากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางสถิติระหว่างตัวบ่งชี้ด้านต่างๆ ยังพบอีกว่า จังหวัดใดมีอัตราการดื่มสุราของวัยรุ่นสูง ก็จะมีอัตราการเสพสื่อลามกและการมีเพศสัมพันธ์สูงตามไปด้วย และปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นยังคงเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงอยู่ โดยจากสถิติ Child Watch พบว่า อัตราวัยรุ่นต่ำกว่า 19 ปี มาทำคลอดเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยเกือบวันละ 200 คน หรือกว่า 70,000 คน/ปี และเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ถึงกว่า 2,000 คน ขณะที่เรื่องอุบัติเหตุจากการดื่มเหล้ายังคงสูงอยู่ มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี เสียชีวิตเฉพาะจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์อย่างเดียวเกือบวันละ 20 ราย หรือปีละกว่า 7,000 คน เกือบครึ่งหนึ่งดื่มสุรามึนเมามาก่อนเกิดเหตุ สิ่งเหล่านี้ล้วนชี้ว่า เด็กไทยยังขาดทักษะการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นหน้าที่ของทั้งครอบครัวและโรงเรียนจะต้องช่วยกันเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตให้แก่เด็ก


          ปัจจุบันครอบครัวเหินห่างลูกมากขึ้น พบเด็กวัยเรียนระดับมัธยมขึ้นไปเกือบ 30% ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ และยิ่งโตขึ้นอยู่ในระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ยิ่งใช้ชีวิตอิสระมากขึ้น กลายเป็นเด็กสำลักเสรีภาพ ใช้เสรีภาพเกินความเหมาะสม จนสร้างปัญหาให้แก่ตนเอง ขณะที่โรงเรียนแม้จะส่งเสริมเรื่องระบบการดูแลผู้เรียน แต่ยังขาดประสิทธิภาพดีพอในการดูแลเด็กที่มีพฤติกรรมเสี่ยง จึงจำเป็นที่โรงเรียนต้องหันมาช่วยส่งเสริมเรื่องทักษะการใช้ชีวิต และการดูแลผู้เรียนเป็นรายบุคคลให้มากขึ้น โดยเฉพาะเด็กกลุ่มเสี่ยงที่มีแววเสีย ซึ่งจะเห็นได้จากผลการเรียนตกต่ำ โดดเรียนบ่อย มีปัญหากับครูประจำชั้น เป็นต้น นายอมรวิชช์ กล่าว



 แหล่งที่มา :  www.banmuang.co.th
 ข่าววันที่ :   [29-ธ.ค.-2006 / 16:47:32]  [เข้าชม: 2225 ครั้ง] 


  สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2545-2547  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)  ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ข้อแนะนำคำติชมข้อเสนอแนะและคำร้องเรียนต่างๆ ติดต่อได้ที่ : callcenter@trf.or.th , ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สกว. และกิจกรรมต่างๆ ติดต่อ : callcenter@trf.or.th